" รถใหม่ มาตรฐานสากล ได้รับรอง ISO 9001 & ISO 39001 "​

ประสบการณ์ดำเนินงานกว่า 20 ปี
Top 5 รถนำเที่ยวประเทศไทย
มีรถของบริษัทเอง กว่า 200 คัน
รถใหม่ มาตรฐานสากล
บริการด้วยใจ มี Service Mind
ได้รับรองมาตรฐาน Q Bus กรมการขนส่งทางบก
ได้รับรองมาตรฐาน Standard Bus for Tourism กรมการท่องเที่ยว

สัมผัสประสบการณ์การเช่ารถตู้แบบ VIP ที่หรูหราสะดวกสบายด้วย รถตู้ Alphard

นั่งรถบัสให้ถูกที่ หลีกเลี่ยงอาการเมารถจากการเดินทาง

อาการเมารถเป็นอาการที่พบได้บ่อย หลาย ๆ คนประสบกับอาการนี้ไม่เพียงแต่บนเรือหรือเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังมีอาการเมารถบนรถยนต์และรถบัสด้วยเช่นกัน ทำให้การเดินทางของคุณนั้นไม่ราบรื่น เพราะอาการเมารถนั้นจะทำให้มีอาการท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ เวียนหัว และอยากจะอาเจียน ทำให้ทำลายประสบการณ์การเดินทางทั้งหมดของคุณลงในทันที ใครที่เดินทางบ่อย หรือต้องนั่งรถบัสเป็นประจำนั้น มาดูเคล็ดลับกันว่าถ้าไม่อยากเมารถและอยากพักผ่อนควรนั่งตรงไหนดี

อาการเมารถคืออะไร ?

อาการเมารถ เกิดจากการที่ประสาทการทรงตัวของเราทำงานไม่สมดุลกัน ทำให้สมองได้รับสัญญาณที่ขัดแย้งจนมีอาการเมารถเกิดขึ้น และมักรับรู้ได้จากอาการคลื่นไส้ เวียนหัว ปวดท้อง และอาเจียน อาการเมารถสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่โดยเฉลี่ยแล้ว กลุ่มที่เสี่ยงต่อภาวะนี้คือเด็กในช่วงอายุ 2-12 ปี ผู้หญิง คนที่มีประวัติครอบครัวที่มีอาการเมารถ การตั้งครรภ์ กินยาฮอร์โมน และโรคหูชั้นใน ปัจจัยเหล่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเมารถบัสได้อย่างมาก

ควรนั่งตรงไหนบนรถบัสเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเมารถจากการเดินทาง ?

ใครที่มักมีอาการเมารถนั้น มีตำแหน่งที่เหมาะสมในการนั่งที่สามารถช่วยให้ไม่เมารถได้ นั่นคือบริเวณด้านหน้าของรถบัสที่อยู่หลังคนขับโดยตรง เพราะบริเวณด้านหน้าของรถมีความเสถียรภาพมากกว่า และมีอากาศบริสุทธิ์หากคุณมีอาการเมารถหรือเจ็บป่วย บริเวณนี้คือที่นั่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพราะช่วยลดอาการเมารถได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วควรหลีกเลี่ยงการนั่งด้านหลัง เพราะส่วนท้ายของรถจะมีการเคลื่อนไหวมาก อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และเมารถได้
ดังนั้น หากคุณมักจะเมารถบัสทุกครั้งที่เดินทาง ควรนั่งข้างหน้าหรือใกล้หน้ารถ โดยควรอยู่ใกล้คนขับ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของเราจะได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของรถน้อยลง และทำให้การประสานงานของระบบประสาทของเราดีขึ้น ก็จะช่วยลดอาการเมารถได้ แถมยังได้พักผ่อนร่างกายอีกด้วย

จะป้องกันอาการเมารถได้อย่างไร ?

อาการเมารถไม่ใช่เรื่องสนุก เมื่อไปเที่ยว การเจ็บป่วยสามารถลดความตื่นเต้นในการเดินทางของเราได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว สามารถทำตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการคลื่นไส้บนรถบัส และทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางได้ มาดูเคล็ดลับในการป้องกันหรือบรรเทาอาการเมารถกันเลย

1. เลือกเดินทางในเวลากลางคืน
เนื่องจากอาการเมารถเกิดจากประสาทการทรงตัวทำงานไม่สมดุลกัน การป้องกันอาการเมารถเมื่อต้องนั่งรถบัสได้ดีที่สุดคือการกำจัดประสาทสัมผัสที่ขัดแย้งกันออกไปชั่วคราว การเดินทางในเวลากลางคืนจะช่วยลดปริมาณข้อมูลของภาพที่เข้ามาในประสาทสัมผัสของเราได้

2. นอนหลับให้เพียงพอ
การนอนหลับพักผ่อนเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับป้องกันอาการเมารถ เพราะวิธีนี้ สมองของเราจะไม่ได้รับข้อมูลที่ขัดแย้งกันจากประสาทสัมผัส และยังทำให้เรารู้สึกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย

3. หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือขณะเดินทาง
อาการเมารถอาจแย่ลงได้มากหากคุณมุ่งความสนใจไปที่สิ่งต่าง ๆ ภายในรถบัส เพราะการมองเห็นรอบข้างของเราจะบันทึกการเคลื่อนไหวและสร้างความขัดแย้งในสมอง หากคุณรู้ว่าตัวคุณมีแนวโน้มที่จะเมารถ สิ่งที่ง่ายที่สุดในการป้องกันอาการเมารถเมื่อต้องนั่งรถบัสก็คือ หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือ หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป

4. ลองมองออกไปด้านนอกตัวรถ
อีกวิธีที่ดีในการป้องกันอาการเมารถคือการมุ่งความสนใจไปที่สิ่งอื่นนอกตัวรถบัส อย่างเช่นการมองตรงไปข้างหน้าบนถนนจะช่วยให้สมองของเราคาดการณ์การเคลื่อนไหวของรถบัส ทำให้สัญญาณจากดวงตาและหูชั้นในของเราประสานกัน การเพ่งสายตาไปที่ด้านนอก หรือมองตรงไปข้างหน้า ถือเป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับอาการเมารถได้

5. หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด
แม้ว่าขณะเดินทางอาหารและเครื่องดื่มเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แต่การเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ดีสามารถทำให้คุณเมารถได้ พยายามดื่มน้ำ น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ หรือกาแฟในปริมาณเล็กน้อย อย่าดื่มแอลกอฮอล์และควรรักษาระดับคาเฟอีนให้ต่ำ เนื่องจากจะทำให้เกิดความวิตกกังวลโดยรวมและอาจกระตุ้นให้เกิดอาการเมารถได้ ในส่วนของอาหาร ให้เลือกเป็นของว่างเบา ๆ จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงอาหารหนัก ๆ ที่มีรสเผ็ดและมัน ๆ เพราะจะทำให้ย่อยยากและอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อย่างรุนแรง

6. ลดกลิ่นให้น้อยที่สุด
ประสาทรับกลิ่นจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อเรามีอาการคลื่นไส้ กลิ่นของควันเครื่องยนต์และกลิ่นอาหารจะทำให้อาการเมารถแย่ลงไปอีก เพราะฉะนั้น ควรนั่งให้ห่างจากด้านหลังของรถบัส หรือหากนั่งรถบัสสองชั้น ที่นั่งที่ดีที่สุดก็คือชั้นบน

เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้การเดินทางครั้งถัดไปของคุณเป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจยิ่งขึ้น และเพื่อลดความเสี่ยงในการเมารถ คุณสามารถเลือกใช้บริการบริษัทขนส่งมืออาชีพสำหรับการเดินทางด้วยรถเช่าเพื่อทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเช่ารถบัส รถโค้ช รถทัวร์ หรือรถตู้ เราคือศูนย์บริการคุณภาพ ธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป บริษัทรถโดยสารชั้นนำของประเทศไทย ที่มีประสบการณ์การมายาวนานกว่า 18 ปี ให้บริการด้วยรถบัสที่ทันสมัย ที่ได้รับมาตรฐานสากล ISO 9001 และ ISO 39001 พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและพนักงานขับรถมืออาชีพ ช่วยให้การเดินทางของคุณราบรื่น ที่นั่งที่สะดวกสบายช่วยให้คุณหลับสบาย ได้พักผ่อน หมดกังวลเรื่องอาการเมารถ

ธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป เราพร้อมให้บริการด้วยใจ ที่จะสร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้กับคุณในทุก ๆ การเดินทาง มีความตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ และรับผิดชอบ พนักงานขับรถและพนักงานบริการได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดี และให้บริการทุกท่านอย่างมืออาชีพ หากคุณกำลังมองหารถบัสเช่า อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อเรา บริษัท ธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป จำกัด

โทร: 02-578-1199, 02-578-4973-77, 02-943-2900

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top