" รถใหม่ มาตรฐานสากล ได้รับรอง ISO 9001 & ISO 39001 "​

ประสบการณ์ดำเนินงานกว่า 20 ปี
Top 5 รถนำเที่ยวประเทศไทย
มีรถของบริษัทเอง กว่า 200 คัน
รถใหม่ มาตรฐานสากล
บริการด้วยใจ มี Service Mind
ได้รับรองมาตรฐาน Q Bus กรมการขนส่งทางบก
ได้รับรองมาตรฐาน Standard Bus for Tourism กรมการท่องเที่ยว

5 เทคนิคการเลือกรถบัสนำเที่ยวสำหรับทัศนศึกษาอย่างไรให้ปลอดภัย

แนะนำรถบัสของธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เหมาะสำหรับเลือกใช้สำหรับทัศนศึกษา ปลอดภัยสบายใจทั้งผู้ร่วมทริปและผู้ปกครอง

การทัศนศึกษา เป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่เหล่านักเรียน-นักศึกษาใฝ่ฝัน เพราะนอกจากจะได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แล้ว ยังได้ออกไปเปิดหู เปิดตา เปิดโลกทัศน์เพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ นอกห้องเรียนกัน ทำให้ใครหลายๆ คนมีความทรงจำดี ๆ ในวัยเด็กเกี่ยวกับการทัศนศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ความประทับใจต่อสถานที่ เพื่อนร่วมทริป ความสะดวกสบายระหว่างทริป อย่างรถบัสนำเที่ยวที่นั่งสบาย และมีไกด์นำเที่ยวอธิบายสนุกเข้าใจง่าย ทำให้การทัศนศึกษาเป็นความทรงจำที่ดีจนเก็บเป็นความประทับใจในวัยเด็กได้

แต่หลายครั้งที่เราเห็นข่าวน่าเศร้าสลดเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถบัสนำเที่ยว ทำให้เหล่าผู้ปกครองและนักเรียน-นักศึกษาเองก็เกิดความกลัวและความกังวลใจ จนไม่อยากเข้าร่วมการทัศนศึกษา จนพลาดโอกาสในการเรียนรู้ อีกทั้งบางคนอาจพบเจอความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทัศนศึกษาจนกลายเป็นฝันร้ายในวัยเด็ก เพราะความลำบากหรือไม่สะดวกสบายต่อสถานที่ และรถบัสนำเที่ยว ที่นำมาใช้อาจไม่มีความปลอดภัย เช่น รถบัสที่ใช้มายาวนานโดยไม่ได้รับการดูแล ทั้งเรื่องของสมรรถนะและความสะอาด ความร้อน ความไม่สะดวกสบาย การมีเสียงรบกวน หรือมีเสียงดนตรีที่ดังจนน่าปวดหัว เป็นต้น

วันนี้ ธนัชวิชญ์ แทรแวล กรุ๊ป จะขอพาไปแนะนำเทคนิคการเลือกรถบัสนำเที่ยว เพื่อให้ทัศนศึกษาได้อย่างปลอดภัย สะดวกสบาย ถูกใจทั้งผู้ร่วมทริปอย่างนักเรียน-นักศึกษา และถูกใจผู้ปกครองให้ไว้วางใจว่าปลอดภัยหายห่วง

5 เทคนิคการเลือกรถบัสนำเที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย

1.เลือกรถบัสนำเที่ยวที่มีโครงสร้างแข็งแรง และมีการตรวจเช็คเป็นประจำ
ความปลอดภัยทางกายภาพเรื่องแรกคือเรื่องของโครงสร้างความแข็งแรงของตัวรถหรือ Bus Body ซึ่งจะต้องเป็นรถบัสที่มีมาตรฐาน และได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมขนส่งทางบก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นโครงสร้างที่ทำจากวัสดุเหล็กชนิดต่าง ๆ ที่มีความแข็งสูง สามารถป้องกันแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง เป็นรถบัสที่มีอายุการใช้งานไม่ยาวนานจนเกินไป ไม่มีรอยผุกร่อนหรือเป็นสนิม และต้องได้รับการตรวจเช็คสภาพตามรอบอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีการเช็คสภาพความพร้อมของรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

โดยธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป เรามีรถบัสนำเที่ยวที่มีโครงสร้างแข็งแรง มั่นคง ได้รับการรับรองจากมาตรฐานกรมขนส่งฯ ทุกคัน ไม่ว่าจะเป็น ประเภทรถโค้ช Euro 13.8 Single Decker ที่ใช้เหล็ก Galvanized ที่มีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กทั่วไป หุ้มด้วยสเตนเลส และประเภทรถบัสนำเที่ยว Standard Double Decker ที่มีโครงสร้างผ่านมาตรฐาน ISO และมาตรฐานกรมการขนส่งฯ เป็นต้น นอกจากนี้ส่วนของ Chassis ของรถก็เป็นหัวใจหลักของรถบัส ซึ่งมีทั้ง Chassis รุ่นใหม่ประกอบภายในประเทศมีอายุการใช้งานน้อยกว่า 5 ปี และมีทั้ง Chassis แบบนำเข้า รับรองโดยมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับความปลอดภัยได้แบบสูงสุด

2.เลือกรถบัสนำเที่ยวที่มีระบบความปลอดภัยสูง
นอกจากจะมีโครงสร้างรถที่แข็งแรงแล้ว ระบบความปลอดภัยของรถบัสนำเที่ยวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยระบบความปลอดภัยที่พึงมีในรถบัสทัศนศึกษาและรถบัสนำเที่ยวโดยทั่วไป คือ ระบบเบรก ระบบห้ามขับขี่เกินความเร็วที่กำหนด ระบบกล้องวงจรปิดภายในรถ ระบบการผลัดเปลี่ยนผู้ขับขี่ตามระยะเวลาที่กำหนด และอุปกรณ์เพื่อรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งระบบความปลอดภัยเหล่านี้จะช่วยให้ทั้งผู้ร่วมทริปและผู้ปกครองคลายความกังวลลงได้ โดยผู้ให้บริการรถบัสบางเจ้า รวมถึงธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป สามารถติดตามสถานะของรถบัสนำเที่ยวแต่ละคันได้แบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย เพราะธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นหลัก จึงมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงเป็นฟังก์ชั่นเสริมให้อุ่นใจได้ เช่น ระบบเบรกอัจฉริยะ (ABS Brake) ระบบช่วยการทรงตัว และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติให้สามารถวิ่งด้วยอัตราเร็วที่กำหนดได้อย่างปลอดภัย พร้อมมีระบบ GPS tracking system (จำกัดความเร็ว 80 กม./ชม.) นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยภายในรถ ด้วยระบบ 3 CCTVs (หน้ารถ, ประตูกลางรถ, ห้องล่าง) และ Mobile-DVR กล้องวงจรปิดแบบบันทึกได้ เป็นต้น

3.เลือกรถบัสนำเที่ยวที่มีจำนวนที่นั่งเหมาะสม ไม่แออัด
อีกสาเหตุที่ทำให้รถบัสทัศนศึกษาไม่ปลอดภัย คือเรื่องของการมีจำนวนผู้โดยสารเกินจำนวนที่กำหนด หรือเกินความเหมาะสมกับขนาดของรถ จนส่งผลกระทบต่อสมรรถนะ การควบคุม และการป้องกันความปลอดภัย โดยจะต้องเลือกรถบัสที่มีขนาดมาตรฐานตั้งแต่ 30-50 ที่นั่ง โดยไม่บรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน ซึ่งรถบัสมีให้เลือกทั้งประเภท 1 ชั้น และ 2 ชั้น เพื่อให้สามารถจัดสรรพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง ซึ่งการบรรทุกผู้โดยสารจำนวนเหมาะสมกับที่นั่ง นอกจากจะทำให้มีความสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว ยังไม่ส่งผลต่อการรับน้ำหนักของตัวรถและการควบคุมรถเมื่อขับขี่โดยใช้ความเร็ว อีกทั้งหากเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ต้องรีบอพยพออกจากรถโดยไว ก็จะสามารถควบคุมและนำการอพยพออกไปที่ทางออกฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย โดย ธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป มีบริการรถบัสนำเที่ยวประเภทที่นั่งได้มากถึง 50 ที่นั่ง อย่างปลอดภัยมีการแบ่งจำนวนชั้นแบ่งสัดส่วนอย่างเหมาะสม มีประตูฉุกเฉินทั้งชั้นบนและชั้นล่าง พร้อมป้ายทางออกฉุกเฉินชัดเจน และมีทางออกฉุกเฉินเพิ่มเติมในส่วนพัดลมดูดอากาศบนหลังคาได้ 2 ชุด และทางออกฉุกเฉินด้านข้างบริเวณกระจกนิรภัย (Tempered Glass) ได้จำนวน 4 บานอีกด้วย

4.เลือกรถบัสนำเที่ยวที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
อีกส่วนสำคัญที่ทำให้การทัศนศึกษามีสีสันและน่าจดจำนั้นคือเรื่องของความบันเทิงและการมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในรถอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของเบาะนั่ง ขนาดที่นั่ง จอแสดงผลและระบบเครื่องเสียง ที่นอกจากจะเสริมความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทางแล้ว หากเกิดกรณีฉุกเฉินที่ต้องการสื่อสารโดยด่วนก็สามารถใช้เพื่อเป็นการแจ้งเตือนภัยทั้งรูปแบบภาพและเสียงได้พร้อม ๆ กัน รวมถึงอุปกรณ์ประจำรถบัสเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Safety belt เข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง และชุด Safety ประตูลม เป็นต้น ซึ่งธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป มีสิ่งอำนวยความสะดวกในรถบัสทุกรุ่นที่ให้บริการอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดที่นั่ง ความนุ่มสบายของเบาะนั่ง ระบบเครื่องเสียงและไมค์ จอ LED TV 3 ชุด พร้อมมีระบบดูดอากาศภายในรถ เพื่อกรองกลิ่น และฝุ่นละออง เสริมสร้างสุขลักษณะที่ดี มีปุ่ม Inter-Com ใช้ติดต่อ ระหว่างห้องล่าง และพนักงานขับรถ มีจอ Display แสดงสถานะความเร็วรถ สถานะห้องน้ำ พร้อมอุปกรณ์ Safety ประจำรถแบบครบครัน

5.เลือกรถบัสนำเที่ยวจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ
ความน่าเชื่อถือและประสบการณ์ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกรถบัสทัศนศึกษา เพราะการใช้บริการรถบัสก็เหมือนการฝากชีวิตไว้กับบริษัทและผู้ขับขี่ตลอดการเดินทาง การเลือกรถบัสที่มีประสบการณ์และน่าเชื่อถือ จึงช่วยให้อุ่นใจกว่า พร้อมสามารถดูผลงานอ้างอิงว่าเคยให้บริการกับที่ใดมาแล้วบ้าง จะช่วยเสริมความมั่นใจในการบริการและความปลอดภัย พร้อมคลายความกังวลต่อปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้ ซึ่งธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป เป็น Top 5 รถบัสนำเที่ยวของประเทศไทย ได้รับมาตรฐานสากล และการรับรอง ISO 9001 & ISO 39001 มาตรฐาน Standard Bus for Tourism กรมการท่องเที่ยว ด้วยประสบการณ์ดำเนินงานกว่า 16 ปี ที่บริการด้วยใจ จากรถของบริษัททั้งรูปแบบนำเข้าและประกอบภายใน พร้อมการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ

จะเห็นได้ว่าเทคนิคทั้ง 5 ข้อที่เราแนะนำไปนั้นจะเน้นเรื่องความปลอดภัยในมิติต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการรวมถึงผู้ปกครอง ให้คลายกังวลเมื่อต้องส่งลูกหลานไปนั่งรถบัสทัศนศึกษาได้เป็นอย่างดี แม้อุบัติเหตุจะเป็นสิ่งไม่คาดฝัน แต่เราสามารถป้องกันและเตรียมพร้อมรับมือได้ โดยการเลือกรถบัสนำเที่ยวที่มีมาตรฐาน มีการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ พร้อมมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงอย่างธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป จะทำให้ทุกการเดินทางได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าเป็นการเดินทางระยะใกล้หรือการเดินทางระยะไกล ก็สบายใจทั้งผู้ร่วมทริปและผู้ปกครองได้อย่างแน่นอน

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อเรา บริษัท ธนัชวิชญ์ แทรเวล กรุ๊ป จำกัด

โทร: 02-578-1199, 02-578-4973-77, 02-943-2900

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top